KINH NGHIỆM VÀNG KHI THAM GIA PHỎNG VẤN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG ĐÀI LOAN

Đi xuất khẩu lao động Đài Loan ngày càng tăng cao nhưng để đi được sang đất nước Đài Loan lao động thì không hề đơn giản trước khi tham gia phỏng vấn. Vậy phỏng vấn xuất khẩu lao động Đài Loan như thế nào thì dễ trúng tuyển? Hãy để chúng tôi mách nhỏ cho các bạn một vài bí quyết để tham gia phỏng vấn đơn hàng Đài Loan dễ trúng tuyển nhất nhé.

Phỏng vấn đi Đài Loan không giống như đi thi đại học cần phải học giỏi mà chỉ cần các bạn biết được quy trình thi tuyển gồm những phần nào. Qua đó chuẩn bị cách trả lời phù hợp với những yếu tố mà chủ nhà máy tại Đài Loan cần ở người lao động thì có thể trúng tuyển rồi.

Lý do khiến các bạn thi trượt bởi vì bạn đã thiếu các kỹ năng khi phỏng vấn – khâu quan trọng nhất quyết định bạn có được nhận vào làm hay không. Vì thế, hãy tìm hiểu về văn hóa phỏng vấn của người Nhật một cách kỹ càng để luôn tạo ấn tượng với đối tác tuyển dụng Đài Loan.

Ngoài ra các phải chuẩn bị đầy đủ các thủ tục như: giấy khám sức khỏe, hồ sơ đăng ký thi tuyển đơn hàng, học các câu chào hỏi, giới thiệu bản thân. Được rèn luyện tác phong thi tuyển.

I. Trang phục, thái độ và tác phong khi phỏng vấn

Khi tham gia phỏng vấn đơn hàng đi Đài Loan, các bạn phải ăn mặc gọn gàng, không nên nhuộm tóc (cả nam – nữ). Hoặc để đầu tóc quá cầu kỳ, không nên đeo nhiều đồ trang sức lòe loẹt, không trang điểm đậm quá với nữ, nhưng cũng không nên để mộc.

Trước khi phỏng vấn thường thì các bạn được dạy về cách đi đứng, ngồi, chào… khi tiếp xúc với người tuyển dụng Đài Loan. Tuy nhiên cần lưu ý: Nghiêm túc, gọn gàng, lễ phép, ngăn nắp và có tinh thần tập thể.

II. Giới thiệu bản thân đơn giản

Khi giới thiệu bản thân mình bạn cần nói to, rõ ràng, phát âm tốt nhất có thể. Bài giới thiệu không quá dài dòng, nên biết trọng tâm ở những điểm gì để có thể nhấn hoặc dừng lại đúng lúc.

Đặc biệt, bạn hãy cười mỉm, nhìn thẳng vào mắt của họ khi giới thiệu bản thân và trả lời. Người Đài Loan luôn đánh giá rất cao những người cẩn thận trong công việc,tính thật thà luôn luôn biết lắng nghe, vì vậy bạn nên thể hiện mình có những đức tính đó, không lúng túng sợ sệt, mất tự tin.

III. Hãy để kinh nghiệm làm việc của bản thân là một thế mạnh

Khi thi tuyển đơn hàng Đài Loan sẽ có thêm các bài thực hành nhằm đánh giá khả năng làm việc, độ khéo léo, tác phong làm việc. Kinh nghiệm, sự chuẩn bị tốt về mọi mặt sẽ giúp các bạn tự tin, làm chủ buổi phỏng vấn với người Đài Loan.

Mỗi một ngành nghề sẽ có một dạng bài thực hành đặc thù riêng

Ví dụ: Đối với Nữ, các ngành nghề làm việc thường có: Chế biến thực phẩm, lắp ráp linh kiện, đóng gói sản phẩm,… Đây là những công việc đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ nên sẽ có các bài thực hành như gắp hạt đậu, gọt hoa quả, gấp giấy,…

Đối với Nam, các ngành nghề làm việc như cơ khí, xây dựng, nông nghiệp, sản xuất…đều là những công việc cần sức khỏe, nhanh nhẹn, tay nghề nữa nên yếu tố bài thực hành tay nghề thường đóng vai trò cực kỳ quan trọng  các bạn cần lưu tâm.

IV. Những câu hỏi mà chủ và môi giới người Đài hay để cập đến khi phỏng vấn với lao động

  1. Có người nhà, người thân tại Đài Loan không?

Tuyệt đối các bạn phải trả lời là không, bởi vì người Đài khi phỏng vấn đơn hàng đi Đài Loan họ không thích lao động có người nhà hoặc người thân tại Đài Loan. Tuy nhiên bạn bè hoặc người cùng thôn xã thì tất nhiên là có. Nhưng tuyệt đối là hãy lưu ý không có người nhà hoặc người thân tại Đài Loan.

  1. Bạn đã từng làm công việc gì và tại sao lại nghỉ việc tại công ty cũ?

Bạn nên tránh trả lời những câu sau: việc làm nhiều áp lực hoặc việc làm quá vất vả, giám đốc khó tính, công việc nhàm chán, lương thấp cũng không nên nói ra. Vì đây chính là cơ hội tốt cho bạn thể hiện sự chăm chỉ, cố gắng vươn lên trong công việc của bạn

  1. Bạn có chịu được vất vả hay không ?

Một điều tất yếu rằng: công việc nhàn nhã thu nhập cao thì Người Đài Loan đã làm, không có cơ hội cho lao động xuất khẩu từ các nước kém phát triển tới như Việt Nam. Khi được tuyển chọn thì phải trong tinh thần sẵn sàng lao động, nhưng không phải những công việc nguy hiểm, độc hại. Ví dụ chủ sẽ hỏi bạn một số câu như: Làm ngày trên 12 tiếng có làm được không? Làm ca đêm có làm được không? Môi trường làm việc nóng, lạnh hơn so với bình thường thì có làm được không…

Kinh nghiệm, sự chuẩn bị tốt về mọi mặt sẽ giúp các bạn tự tin, làm chủ buổi phỏng vấn với chủ người Đài Loan. Xin chúc các bạn thành công!