ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN CÓ ĐƯỢC NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN KHÔNG?

Trên thế giới có một số nước sử dụng cả hai loại lịch âm và dương trong khi đó nhiều nước chỉ sử dụng lịch dương. Khác với Việt Nam, người Nhật coi tết dương lịch là kì nghỉ lễ quan trọng nhất năm do vậy những người đang sống tại các nước chỉ theo lịch dương sẽ không được nghỉ Tết nguyên đán  âm lịch

Nước Nhật có truyền thống đón mừng Tết Nguyên Đán theo dương lịch như các nước phương Tây. Bình thường người Nhật sẽ chuẩn bị đón năm mới  từ ngày 31/12, những năm gần đây nhiều công ty cho nhân viên nghỉ từ 30 Tết đến hết ngày mồng 3 như vậy lao động tại đây được nghỉ năm ngày Tết dương lịch.

Tết nguyên đán của người Việt Nam không trùng với người Nhật do vậy ngoài năm ngày nghỉ Tết dương người xuất khẩu lao động Nhật không được nghỉ vào ngày Tết âm lịch. Ngay cả những du học sinh du học nhật bản vừa học vừa làm cũng không thể về nước để tận hưởng không khí này.

Trong những ngày nghỉ Tết dương, tất cả người lao động được nhận tiền thưởng và được nghỉ theo quy định. Tuy nhiên có nhiều người lao động Việt tại Nhật tranh thủ thời gian này làm thêm để kiếm thêm thu nhập. Lương bổng trong những ngày này thường cao hơn vài lần so với ngày thường và đây là một cơ hội tốt cho mọi người lao động.

Tết âm lịch được người lao động Việt Nam tự tổ chức trong sự ấm áp của các thành viên trong cộng đồng người xuất khẩu lao động tại Nhật. Tuy xa quê nhưng đây vẫn luôn là một cái Tết đầy đủ và tràn ngập không khí truyền thống.

Tại các công ty, các nhân viên người Việt sẽ quây quần ăn tất niên cùng nhau, cùng làm những món ăn truyền thống của người Việt để họ có cảm giác như ở nhà với gia đình mình. Đây là cơ hội tốt để quảng bá các món ăn Việt cho các bạn năm châu.

Ngoài ra theo quy định của luật pháp, tất cả nhân dân Nhật và những lao động đang sinh sống, làm việc tại đây mỗi năm sẽ được nghỉ tổng cộng 15 ngày . Như vậy ngoài năm ngày nghỉ Tết người lao động Nhật được nghỉ thêm mười ngày nữa vào các dịp nghỉ lễ chung của cả đất nước.

Người xuất khẩu lao động tại Nhật được hưởng tất cả các chế độ nghỉ lễ của quốc gia và được đối xử bình đẳng như một người lao động trong nước.