XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG HÀN QUỐC – GIẤC MƠ TRONG TẦM VỚI

Hàn Quốc là một trong những đất nước gần gũi, quen thuộc với người dân Việt Nam, không chỉ có thế mạnh về nền văn hóa đa dạng, đặc sắc mà Hàn Quốc còn là một đất nước có nền kinh tế vô cùng phát triển, người dân hiền hòa, thân thiện, văn minh. Nhờ những thế mạnh kể trên cho nên Hàn quốc luôn là ước mơ của bao người dân Việt Nam nói riêng và những người dân Đông Nam Á nói chung. Trong bài viết này, hãy cùng quốc tế Interco tìm hiểu một số thông tin và thủ tục cần thiết thể hiện thực hóa giấc mơ đặt chân đến đất nước xinh đẹp, văn minh này nhé!

Ảnh minh họa 1.1. Dãy nhà truyền thống của Hàn Quốc

I. Giới thiệu chung về đất nước và con người Hàn Quốc.

1.1. Về Kinh tế

Hàn Quốc là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu châu Á. Từ những năm 1960, nông nghiệp và ngư nghiệp đóng góp 30% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho nước này trong khi công nghiệp chế tạo chỉ chiếm 16%. Nhưng đến năm 2010, nông nghiệp và ngư nghiệp chiếm chưa đến 5% trong khi công nghiệp chế tạo chiếm hơn 50%. Hơn 50 năm qua Hàn Quốc đã đạt được những thành tựu phát triển kinh tế thần kỳ và giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu. Những thành tựu phát triển kinh tế đó thường được báo chí gọi là “Hán giang kỳ tích” hay “Kỳ tích sông Hán”.Hàn Quốc đã vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế năm 1997 nhờ những cải cách trong lĩnh vực kinh tế, tăng vài trò quản lý của doanh nghiệp và giữ vững xã hội an toàn. Nghiên cứu của Ngân hàng thế giới (World Bank) cho biết Hàn Quốc sẽ trở thành một trong những quốc gia thịnh vượng nhất thế giới. Xếp hạng GDP bình quân đầu người sẽ vươn lên vị trí thứ 8 vào năm 2025, chỉ xếp sau các nước như Mỹ, Canada và Anh Quốc.

– Hàn Quốc là một trong những nền kinh tế lớn nhất châu Á. Tổng sản phẩm quốc nội năm 2016 là 1.411 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người đạt 27.538,81 USD (2016). Hàn Quốc là một trong 4 con hổ châu Á gồm Singapore, Đài Loan, Hong Kong và Hàn Quốc.

– Hàn Quốc có quan hệ thương mại lớn với Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Đức. Các công ty lớn của Hàn Quốc là Samsung, Hyundai, LG Electronics và Tập đoàn Lotte. Tòa tháp Lotte tại Seoul là tòa nhà cao nhất cả nước và cao thứ 5 thế giới.

Ảnh minh họa 1.1. Trụ sở tập đoàn SamSung tại Hàn Quốc

Ảnh minh họa 1.2. Lotte Hotel 

1.2. Về văn hóa, xã hội.

Ở Hàn Quốc, ngôn ngữ chính thức là tiếng Hàn Quốc (tiếng Triều Tiên). Tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Nhật cũng trở thành ngoại ngữ chính. Các ngôn ngữ châu Âu như Pháp, Đức, Tây Ban Nha ít phổ biến hơn. Hàn quốc cũng là quốc gia đứng đầu về chỉ số an toàn trên Châu Á (83.1%). Hàn Quốc là một quốc gia tự do và đa tôn giáo. Nhiều người dân Hàn không đặt nặng tôn giáo, họ tổ chức ngày lễ của nhiều tôn giáo khác nhau nhưng các nghi lễ cổ truyền vẫn còn được duy trì.

Ảnh minh họa 1.3. Tết truyền thống của người Hàn Quốc

II. Những chi phí đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

 1. Chi phí khám sức khỏe khi đi xuất khẩu lao động tại Hàn 

Tất cả người lao động khi đi xuất khẩu nước ngoài đều phải khám sức khỏe để có thể kiểm tra xem sức khỏe có đáp ứng được điều kiện để đi hay không. Mức phí này có thể dao động từ 700.000 VNĐ – 2.000.000 VNĐ tùy theo từng bệnh viện.

2. Phí đào tạo tiếng Hàn Quốc trước và sau khi trúng tuyển.

Để có thể làm việc tại Hàn Quốc thì người lao động cần phải có trình độ tiếng Hàn cơ bản mới có thể giao tiếp trong công việc và trong sinh hoạt hằng ngày tại Hàn. Tùy vào mỗi hình thức lao động khác nhau như: Kỹ sư, thực tập sinh, kỹ năng đặc định sẽ có yêu cầu về trình độ tiếng Hàn khác nhau.

3.  Phí đào tạo nghề (nếu có)

4.  Phí hồ sơ và dịch vụ

5.  Phí ký túc xá

Phí ăn ở trong thời gian đào tạo tiếng và kỹ năng làm việc, người lao động sẽ được bố trí nơi ở với những trường hợp người lao động ở xa nơi học tập. Đối với trường hợp người lao động không có nhu cầu thì sẽ không mất khoản chi phí này. Mỗi người lao động sẽ được công ty sắp xếp chỗ ở tại ký túc xá

6. Những phụ phí phát sinh

Trong quá trình tham gia đào tạo tiếng và một số kỹ năng làm việc, người lao động sẽ được cấp giáo trình, áo quần đồng phục và đồ dùng học tập để phục vụ trong quá trình học tập.

III. Mức lương cơ bản khi đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Thị trường lao động Hàn Quốc được đánh giá là một trong những thị trường tốt và được nhiều người lao động Việt Nam quan tâm. Vậy mức lương khi xuất khẩu lao động Hàn Quốc là bao nhiêu?

Mức lương khi xuất khẩu lao động Hàn Quốc vẫn chiếm ưu thế cao so với những nước khác cụ thể mức lương dao động từ 1000-2500 USD tùy vào tay nghề và những công việc cụ thể. Với những công việc sản xuất chế tạo như: luyện kim,  cơ khí tiện, hàn, phay,.. hoặc điện dân dụng, điện tử thường sẽ nhận được mức lương cao hơn so với những ngành nghề khác.

IV. Vậy có nên đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc không?

So với mức lương tại các thị trường XKLĐ khác như Đài Loan, Hồng Kông, Malaysia,.. thì thu nhập khi đi Hàn Quốc lao động cao hơn rất nhiều. Bình quân thu nhập cơ bản của người lao động Hàn Quốc rơi vào khoảng 25-60 triệu VNĐ/ tháng. Mức lương này chưa bao gồm việc làm thêm giờ.

Mỗi công việc đều có những ưu nhược điểm nhất định, vì vậy lời khuyên tốt nhất cho các bạn đó là: học thật tốt ngoại ngữ và nghiêm chỉnh chấp hành những nội quy đã đề ra,.. Những việc trên sẽ giúp các bạn có thể thích nghi được với mọi hoàn cảnh và công việc bạn đang hướng tới.

Chúc các bạn có lựa chọn đúng đắn cho bản thân!